2008: Intel ra mắt chip xử lý “siêu rẻ”

16 10 2007

2008: Intel ra mắt chip xử lý “siêu rẻ” – 16/10/2007 10h:41

<!–

 

–>

 

Năm tới Intel sẽ trình làng một dòng chip vi xử lý mới dành riêng cho dòng máy tính xách tay siêu rẻ và sản phẩm của Dự án “mỗi trẻ em một laptop” (OLPC).

Ông Mooly Eden, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc bộ phận nền tàng di dộng của Intel, cho biết lễ ra mắt sẽ được tổ chức tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF) tại Thượng Hải (Trung Quốc) trong tháng 4 năm tới.

Chip giá rẻ dành riêng cho dòng máy t�nh xách tay siêu rẻ OLPCIntel chưa có một sản phẩm chip xử lý nào đáp ứng yêu cầu của Dự án OLPC mà phải nhường lại cho đối thủ cạnh tranh AMD. Trước yêu cầu đó Intel cho biết sẽ thiết kế một kiến trúc vi xử lý mới dành riêng cho dòng sản phẩm giá rẻ.

Hiện sản phẩm của dự án OLPC sử dụng chip AMD Geode LX-700 433MHz sản xuất trên nền tảng kiến trúc vi xử lý x86. Con chip này được lựa chọn vì nó đáp ứng tốt yêu cầu giá rẻ và mức tiêu thụ năng lượng.

Cuối tháng trước, lãnh đạo Intel đề xuất sử dụng dòng chip vi xử lý di động của hãng cho sản phẩm của OLPC. Ví dụ phiên bản chỉnh sửa chip Celeron M hoặc phiên bản chip thiết kế riêng cho dòng máy tính xách tay nhỏ Silverthorne sắp ra mắt. Tuy nhiên, sản phẩm không được chấp nhận bởi nó chưa đáp ứng được yêu cầu kích thước nhỏ, giá rẻ và mức độ tiêu thụ năng lượng ít của dự án OLPC. Chính vì thế Intel sẽ thiết kế riêng một kiến trúc mới.

Song hiện cũng có một dự án sản xuất máy tính xách tay giá rẻ sử dụng chip của Intel. Đó là dự án Classmate PC. Chính thức ra mắt năm ngoái, Classmate PC sử dụng chip Intel Celeron M 900MHz. Mới đây Asustek Computer cũng đã công bố một kế hoạch ra mắt sản máy tính xách giá rẻ khác sử dụng cả nền tảng chip vi xử lý và chipset của Intel.

Hoàng Dũng

Nguồn http://www.quantrimang.com/

Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: