Chế tạo đèn LED dùng trong sinh hoạt và chiếu sáng công cộng

16 10 2007
GS.TS. Từ Trung Chấn (Công ty cổ phần công nghệ nano phát sáng – NAPOTEC) đã nghiên cứu chế tạo thành công một số sản phẩm đèn LED dùng thắp sáng trong nhà và ngoài trời, với mức tiêu thụ điện ít hơn gần 10 lần so với đèn thường.

Một số sản phẩm đèn LED (Light Emitting Diodes) của GS.TS. Từ Trung Chấn gồm đèn để bàn làm

Đèn LED sử dụng ngoài trời nhờ năng lượng Mặt trời

việc, đèn xách tay (thích hợp cho người dân vùng sâu, vùng xa chưa có điện) và ông đang sử dụng thử nghiệm đèn LED cho hệ thống chiếu sáng đèn đường (chủ yếu phát sáng từ năng lượng mặt trời). Đèn LED phát sáng được chủ yếu nhờ các “con chip phát sáng” (kết quả nghiên cứu ứng dụng từ công nghệ nano bán dẫn phát sáng). Đèn LED lâu nay chủ yếu sử dụng trong các thiết bị điện tử.

So với các loại đèn thông dụng hiện nay như đèn huỳnh quang, hay đèn compact…  phải có nguồn điện mới sử dụng được, đèn LED còn có thể phát sáng bằng năng lượng mặt trời. Hệ thống pin của đèn LED sau khi được sạc đầy (từ điện nguồn, hay năng

Một số loài dạng đèn LED dùng trong nhà

lượng mặt trời) có thể  chiếu sáng trong khoảng 20 giờ. Đèn LED có tuổi thọ rất cao (trên 50.000 giờ, bóng đèn thường chỉ khoảng 1.000 giờ), an toàn hơn khi sử dụng do có điện thế thấp (đèn thường từ 110 – 220 volt, đèn LED chỉ 3 volt), hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao hơn (theo tính toán cùng một thời gian sử dụng mức tiêu thụ điện ít hơn gần 10 lần so với đèn thường), thân thiện hơn đối với môi trường (trong quá trình phát sáng lượng nhiệt tỏa ra rất thấp).

GS.TS. Từ Trung Chấn cho biết, bóng đèn LED có khả năng sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình để thay thế cho các loại bóng đèn thường hiện nay. Theo tính toán nếu thay thế được 20 triệu bóng đèn LED sẽ tiết kiệm được gần 4.000 MWh/năm, tiết kiệm được khoảng gần 6 tỉ đồng/năm. O 

Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: